Đậu mùa khỉ là gì? Có nguy hiểm như Covid, Ảnh hưởng thế nào đến ngành Spa?

Đậu mùa khỉ là gì? Có nguy hiểm như Covid, Ảnh hưởng thế nào đến ngành Spa?

Gần đây chúng ta nghe truyền thông đưa tin về đậu mùa khỉ. Đặc biệt theo báo vnexpress Sáng 3/10, Sở Y tế TP HCM ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ qua giám sát dịch tễ, là ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam. Vậy bênh đậu mùa khỉ là gì, có nguy hiểm như Covid không và ảnh hưởng tới ngành Spa như thế nào. Cùng Navacos phân tích và tìm hiểu nhé.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? 

Theo WHO: Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, tức là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người. Bệnh đậu mùa khỉ là một thành viên của nhóm Orthopoxvirus. Có 2 biến chủng riêng biệt (các nhóm sinh vật tương tự có nguồn gốc từ một tổ tiên chung) của bệnh đậu mùa khỉ: biến chủng Tây Phi và biến chủng lưu vực Công-gô. Như vậy, khả năng 1 người có thể bị nhiễm Bệnh đậu mùa khỉ 2 lần.

Vậy đâu là Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ 

Theo Vinmec: Hiện tại triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ đang được theo dõi để làm rõ. Trước tiên nguy cơ lây bệnh được xác định có thể là liên quan đến vấn đề giọt bắn ở đường hô hấp. Khi sống chung hay dùng chung đồ với người mắc bệnh đậu mùa khỉ bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên hiện tại những trường hợp được ghi nhận là mắc đậu mùa khỉ chủ yếu nằm ở trẻ em.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể nhận biết nếu bạn gặp một số biểu hiện như: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban,…. Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 – 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu phần lớn là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt phần lớn người bệnh đều nổi ban kèm ngứa ngáy 1 – 3 ngày. Mặt là bộ phận đầu tiên xuất hiện và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể.

Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán và số nốt có thể đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ. Khi điều trị tốt chúng sẽ dần đóng vảy và tiêu biến dần đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

Các Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ 

Với covid 19, nguy cơ lây nhiễm đến từ giọt bắn. Nhưng bệnh đậu mùa khỉ lại lây nhiễm là tiếp xúc gần hay dùng chung đồ với người nhiễm bệnh. Chính vì thế bạn cần tránh sử dụng chung đồ cá nhân hay giường ngủ với người đang nhiễm bệnh để tránh bị truyền nhiễm.

Dựa theo những phân tích y khoa, bệnh đậu mùa khỉ có 3 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý:

 • Lây nhiễm thông qua vết xước, vết cắn mà động vật cắn đã nhiễm vi rút
 • Người ăn thịt động vật và động vật bị ăn thịt đó đang nhiễm bệnh
 • Người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ cần 5 -21 ngày mới có thể nhìn thấy. Khi đó, da bắt đầu chịu tổn thương. Song song với tổn thương da là tổn thương đường hô hấp hay niêm mạc tại mắt, mũi, miệng. Đối với con người bệnh này có thể lây qua giọt bắn nhưng khoảng cách là ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ không dẫn đến lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đó để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các tổ chức y tế vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ này, trong đó sáng 3/10 ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, Theo tổ chức WHO có 3 đặc điểm bất thường phổ biến được tìm thấy ở các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.

 • Bệnh nhân chưa đi đến khu vực được xác định có số ca mắc đậu mùa khỉ cao
 • Bệnh có nguy cơ khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục
 • Sự lây lan của dịch bệnh rất âm thầm và chỉ trong một khoảng thời gian

Note: Các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh là: phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược. Nhóm nguy cơ cao là người quan hệ tình dục đồng giới.

Bệnh đậu mùa khỉ Ảnh hưởng thế nào đến ngành Spa

Các chuyên gia Navacos theo dõi và nhận thấy: Sau tất cả những bài học kinh nghiệm với đại dịch COVID-19, Chúng ta, không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ và cần phải ngăn chặn căn bệnh này bùng phát quy mô lớn. Để tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp phòng chống tức thời, trong đó chiến lược “tiêm vaccine có chủ đích” theo khuyến nghị của WHO là phương án được lựa chọn. Vaccine Imvanex do công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic (Đan Mạch) bào chế là vaccine duy nhất hiện nay được phê chuẩn để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ, Canada và gần đây nhất là Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, các dữ liệu khoa học cho thấy các loại vaccine phòng bệnh đậu mùa khác cũng có hiệu quả lên tới 85% trong việc giảm các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ và được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Như vậy, không giống như Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ, hiện tại đã được WHO và các nước trên thế giới đưa vào cảnh báo, có sự chuẩn bị và phương án đề phòng, xử lý, có Vaccine hiệu quả tới 85%, vì vậy chắc chắn Đậu mùa khỉ sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng như Covid-19. Nền kinh tế nói chung và ngành Spa nói riêng sẽ ít bị ảnh hưởng. 

Navacos Lưu ý:

 • Người dân có triệu chứng nghi ngờ có thể đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Các bệnh viện sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh, mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh tự cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng hoặc ở tại khu cách ly của bệnh viện.
 • Hạn chế tiếp xúc gần với những người đã nghi ngờ hoặc đã xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh.

 • Làm sạch và khử trùng môi trường có thể đã bị nhiễm virus từ người có khả năng lây nhiễm thường xuyên.

 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị bệnh đậu mùa khỉ, bạn có thể hành động để bảo vệ người khác bằng cách đi khám và cách ly với những người khác cho đến khi được chẩn đoán chính xác.

 • Trao đổi  với những người bạn tiếp xúc gần (đặc biệt là đã có quan hệ tình dục) về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn hoặc họ có thể mắc phải.

 • Hãy sử dụng bao cao su như một biện pháp phòng ngừa trong khi quan hệ tình dục trong 12 tuần sau khi bạn đã bình phục.

————————————
Navacos sở hữu những công nghệ hiện đại, đang được ưa chuộng hàng đầu tại các Spa/TMV trong và ngoài nước hứa hẹn sẽ đem đến  khách hàng  những trải nghiệm tuyệt vời về sự an toàn, hiệu quả, lành tính của công nghệ.
Glovi – Hệ Thống Phân Phối Mỹ Phẩm Hàng Đầu Việt Nam Hơn 2.000 Spa/ Doanh Nghiệp Lựa Chọn Sử Dụng Sản Phẩm và dịch vụ thường xuyên Mang Giải Pháp Giúp Spa/ Doanh Nghiệp Đột Phá Doanh Thu
————
NAVACOS – ĐI CÙNG MỤC TIÊU CỦA BẠN
NAVACOS SERVICES #1 | CÔNG NGHỆ MỚI
————
NAVACOS NATURE COSMETICS
– Add: Tầng 22, Tháp C2, Vincom Trần Duy Hưng, Q. CG, TP. Hà Nội
– Hotline: 0368669288 | 0964191331 | 0984856736

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.